TỪ 10/9/2026: DOANH NGHIỆP KHÔNG TỔ CHỨC KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CÓ THỂ BỊ PHẠT ĐẾN 150 TRIỆU ĐỒNG!

Từ ngày 10/9/2026, doanh nghiệp không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động có thể bị xử phạt lên đến 150 triệu đồng theo Nghị định 283/2026/NĐ-CP. Đây là nghĩa vụ quan trọng mà người sử dụng lao động cần thực hiện để bảo đảm quyền lợi nhân sự và tuân thủ pháp luật. Hãy cùng GD WORLD tìm hiểu quy định khám sức khỏe định kỳ năm 2026, mức xử phạt và những lưu ý doanh nghiệp cần biết qua bài viết dưới đây.

DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý GÌ VỀ KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG?
Doanh nghiệp cần lưu ý gì về khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

1. Doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ bao lâu một lần?

Theo Điều 21 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015, người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Tần suất thực hiện phụ thuộc vào tính chất công việc và từng nhóm đối tượng. Doanh nghiệp cần xác định đúng thời gian khám để chủ động xây dựng kế hoạch và dự toán chi phí.

Cụ thể, tần suất khám sức khỏe được quy định như sau:

Đối tượng người lao động Tần suất khám
Người lao động thông thường Ít nhất 1 lần/năm
Người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm Ít nhất 6 tháng/lần
Người lao động chưa thành niên, cao tuổi hoặc khuyết tật Ít nhất 6 tháng/lần

Bên cạnh đó, lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản theo quy định. Người lao động tiếp xúc với các yếu tố có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp cần được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Chi phí khám sức khỏe định kỳ do người sử dụng lao động chi trả, vì vậy doanh nghiệp nên chủ động bố trí ngân sách và lưu giữ hồ sơ liên quan.

Quy định tần suất khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ít nhất một lần mỗi năm hoặc sáu tháng một lần.
Quy định tần suất khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ít nhất một lần mỗi năm hoặc sáu tháng một lần.

2. Từ 10/9/2026, doanh nghiệp không tổ chức khám sức khỏe định kỳ bị phạt bao nhiêu?

Theo khoản 2 Điều 33 và khoản 1 Điều 7 Nghị định 283/2026/NĐ-CP, mức phạt không khám sức khỏe định kỳ được xác định dựa trên số người lao động bị vi phạm. Đối với doanh nghiệp là tổ chức, mức phạt được áp dụng gấp đôi so với cá nhân. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/9/2026.

Mức xử phạt cụ thể:

Đối tượng vi phạm Mức phạt cho mỗi người lao động Mức phạt tối đa
Cá nhân sử dụng lao động 1–3 triệu đồng 75 triệu đồng
Doanh nghiệp (tổ chức) 2–6 triệu đồng 150 triệu đồng
Mức phạt doanh nghiệp không tổ chức khám sức khỏe định kỳ năm 2026 từ 2 đến 6 triệu đồng mỗi người lao động, tối đa 150 triệu đồng.
Mức phạt doanh nghiệp không tổ chức khám sức khỏe định kỳ năm 2026 từ 2 đến 6 triệu đồng mỗi người lao động, tối đa 150 triệu đồng.

Như vậy, doanh nghiệp không tổ chức khám sức khỏe cho nhiều người lao động có thể đối mặt với khoản xử phạt đáng kể. Tuy nhiên, 150 triệu đồng là mức phạt tối đa, không phải mức phạt mặc định áp dụng cho mọi trường hợp.

Ngoài xử phạt hành chính, theo điểm a khoản 11 Điều 33 Nghị định 283/2026/NĐ-CP, doanh nghiệp còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả:

  • Buộc tổ chức khám sức khỏe hoặc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động theo quy định.

  • Trường hợp người lao động đã tự thực hiện việc khám, doanh nghiệp phải thanh toán chi phí khám tương ứng.

Để hạn chế rủi ro, doanh nghiệp nên rà soát danh sách nhân sự, phân loại đối tượng khám, lập lịch thực hiện và lưu giữ chứng từ đầy đủ. Đồng thời, bộ phận nhân sự và kế toán cần phối hợp theo dõi chi phí khám sức khỏe định kỳ nhằm phục vụ công tác quản lý và hạch toán theo quy định.

 

 

Chi phí khám sức khỏe định kỳ cho người lao động do doanh nghiệp chi trả theo quy định pháp luật.
Chi phí khám sức khỏe định kỳ cho người lao động do doanh nghiệp chi trả theo quy định pháp luật.

3. TP.HCM đôn đốc doanh nghiệp hoàn thành khám sức khỏe định kỳ trước ngày 31/10/2026

Theo thông tin về Công văn số 16093/SNV-VLATLĐ ngày 17/8/2026 của Sở Nội vụ TP.HCM, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp thuộc phạm vi công văn được đôn đốc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, với mốc hoàn thành trước ngày 31/10/2026.

Doanh nghiệp cần chủ động rà soát tình hình khám sức khỏe của nhân sự, đối chiếu tần suất khám theo quy định và xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp. Đồng thời, cần lưu ý việc cập nhật kết quả trong vòng 03 ngày sau khi hoàn thành khám theo hướng dẫn được nêu trong công văn.

Lưu ý: Mốc ngày 31/10/2026 là thời hạn được đề cập trong hoạt động đôn đốc tại TP.HCM, không phải thời hạn chung áp dụng cho mọi doanh nghiệp trên toàn quốc. Việc xác định vi phạm và xử phạt vẫn phải căn cứ quy định pháp luật hiện hành.

Kết luận

Việc doanh nghiệp không tổ chức khám sức khỏe định kỳ không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động mà còn có thể dẫn đến mức xử phạt lên đến 150 triệu đồng. Chủ động thực hiện đúng quy định là giải pháp giúp doanh nghiệp kiểm soát rủi ro pháp lý và xây dựng môi trường làm việc bền vững.

GD WORLD – ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP TRONG CÔNG TÁC KẾ TOÁN, THUẾ VÀ TUÂN THỦ PHÁP LUẬT

Doanh nghiệp cần hỗ trợ rà soát chứng từ, hạch toán chi phí nhân sự hoặc tư vấn các vấn đề kế toán – thuế liên quan? Liên hệ GD WORLD để được tư vấn giải pháp phù hợp với hoạt động doanh nghiệp.

Tags: , ,

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán,
báo cáo thuế, doanh nghiệp